Phạm vi và điều kiện đối với người phụ thuộc là gì? Giải thích sự khác biệt giữa người phụ thuộc vì mục đích thuế và mục đích bảo hiểm y tế

Hiện nay số lượng TTS sang Nhật Bản càng ngày càng nhiều lên, tuy nhiên để hiểu rõ về chế độ miễn giảm thuế & khái niệm người phụ thuộc thì không phải ai cũng hiểu rõ, đặc biệt là các bạn TTS sang Nhật. Hiểu rõ được vấn đề này các bạn sẽ hiểu cách miễn giảm tiền thuế hàng năm của mình 1 cách tối đa, mình viết bài này vì mình đã phải trả 3 năm 100% tiền thuế không được miễn giảm 1 đồng. Bài viết này mình thu thập thông tin từ nhiều nguồn trên website tiếng Nhật và dịch lại kết hợp với kiến thức mình biết trong lĩnh vực này để giải thích cho các bạn. Mong rằng với chút kiến thức này sẽ giúp đỡ các bạn miễn giảm được 1 phần thuế nào đó trong những tháng ngày làm việc vất vả tích góp tại Nhật Bản.

Trong bài viết này, mình sẽ tập trung vào các điều kiện để trở thành người phụ thuộc bảo hiểm xã hội và các thủ tục cần thiết, cũng như giải thích phạm vi bảo hiểm xã hội sẽ được mở rộng từ tháng 10 năm 2022 tại Nhật Bản

1. Hỗ trợ bảo hiểm xã hội là gì?

Bảo hiểm xã hội là thuật ngữ chung cho 5 loại bảo hiểm:

  • Bảo hiểm y tế / 健康保険
  • Bảo hiểm hưu trí phúc lợi / 厚生年金保険
  • Bảo hiểm chăm sóc điều dưỡng / 介護保険
  • Bảo hiểm việc làm / 雇用保険
  • Bảo hiểm bồi thường tai nạn lao động 労災保険

Đây là hệ thống bảo hiểm nhà nước đảm bảo tính mạng của người được bảo hiểm và người phụ thuộc trước các rủi ro như : chi phí y tế do bệnh tật hoặc thương tích, chi phí chăm sóc điều dưỡng liên quan đến tuổi già và các rủi ro như thất nghiệp và tai nạn lao động.

Trong cách nói hàng ngày, hỗ trợ đề cập đến một hệ thống cung cấp hỗ trợ tài chính cho các thành viên trong gia đình và người thân không thể tự kiếm sống vì những lý do như trẻ vị thành niên, người già, thất nghiệp hoặc thu nhập thấp.

Mặt khác, về mặt pháp lý có hai loại hỗ trợ là “hỗ trợ bảo hiểm xã hội” 「社会保険の扶養」 và “bảo hiểm thuế thu nhập”, và điều kiện hỗ trợ cũng khác nhau. Những người nhận được hỗ trợ từ bảo hiểm xã hội được gọi là “người phụ thuộc” và “người thân phụ thuộc” vì mục đích tính thuế thu nhập.

Hơn nữa, có hai loại đơn vị điều hành bảo hiểm xã hội (bảo hiểm y tế): Hiệp hội Bảo hiểm Y tế'' và Hiệp hội Bảo hiểm Y tế Quốc gia’’ và các đơn vị điều hành bảo hiểm y tế được gọi là ``các công ty bảo hiểm.‘’

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích tính đủ điều kiện và điều kiện dành cho người phụ thuộc tham gia bảo hiểm xã hội cũng như các thủ tục của nó bằng cách lấy Hiệp hội Bảo hiểm Y tế Nhật Bản, nơi có số lượng thành viên lớn làm ví dụ.